Cách chọn lựa dưa hấu vỏ mỏng ngọt và nhiều nước
24/05/2021 18:04
Mua dưa hấu nhớ 4 mẹo này, vỏ mỏng ngọt và nhiều nước, không cần vỗ mỏi tay
Dưa hấu là loại quả có rất nhiều nước, thơm mát, ngọt rất thích hợp dùng để giải khát, đặc biệt trong mùa hè. Dưa hấu có thể ăn trực tiếp, làm thạch, làm kem, ép nước… mà món nào cũng ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải quả dưa hấu nào cũng có chất lượng ngon như nhau. Có những quả nhìn bề ngoài rất đẹp nhưng bổ ra mới biết bên trong vỏ dày, non, ăn nhạt, không giòn.
Do đó đầu bếp mách, khi mua dưa hấu cần nhớ 4 mẹo dưới đây, các bạn hãy tham khảo nhé:
1. Nhìn vào rốn quả dưa
Để biết một quả dưa hấu có chín già, ngọt hay không tốt nhất bạn nên nhìn vào rốn của nó. Rốn quả chính là vòng tròn nhỏ dưới đáy quả dưa hấu. Những quả dưa hấu nào có rốn càng nhỏ thì vỏ dưa càng mỏng. Những quả này chỉ cần một nhát cắt vào, toàn bộ quả dưa sẽ nứt ra nghe rất giòn tai. Phần thịt dưa sẽ căng và mọng nước. Đây cũng chính là những quả dưa hấu cái.
Ngược lại, những quả dưa có rốn càng lớn là dưa hấy đực. Nên tránh mua những quả này vì chúng kém ngọt, vỏ dày, mùi vị cũng kém ngon hơn.
Do đó, khi mua dưa hấu, bạn nên quan sát kỹ hơn, có thể thấy rõ ràng từ điểm này.
2. Nhìn vào cuống quả dưa
Cuống của quả dưa hấu cũng là nơi giúp bạn có thể nhìn thấy độ chín của dưa hấu. Nếu cuống quả dưa cong cong như đuôi lợn thì đó là dưa hấu cái, những quả này có nhiều nước và vị rất ngọt, nên chọn.
Còn với quả dưa hấu đực, cuống quả dưa thưởng thẳng, những quả này thường chưa chín và có vị không ngon. Ngoài ra, dây cuống quả dưa có thể phản ánh trực tiếp độ tươi của nó. Nhìn chung, cuống dưa phải có màu xanh và cong, đó là dưa hấu tươi và chín hoàn toàn, có mùi thơm và nhiều nước.
3. Nhìn vào vùng màu vàng của quả dưa
Khi chọn dưa hấu bạn cũng sẽ thấy trên quả dưa hấu sẽ có một vùng màu vàng. Vùng màu vàng này chính là vết đốm của dưa hấu, đó là do dưa hấu tiếp xúc với mặt đâu lâu ngày trong quá trình sinh trưởng, thiếu ánh sáng nên nó có màu sắc khác những chỗ khác của dưa.
Phần màu vàng này càng vàng đậm thì chứng tỏ dưa càng chín và có vị ngọt. Ngược lại, nếu thấy các đốm dưa này có màu trắng đục là dưa chưa chín, ăn không ngon thì không nên mua.
4. Nhìn vào kết cấu vỏ quả dưa
Điều cuối cùng là nhìn vào kết cấu trên vỏ của quả dưa hấu. Nếu các đường vân trên bề mặt của dưa hấu phân bố đều và sắp xếp đều đặn thì dưa hấu đó chín hơn. Nếu các đường vân trên bề mặt của dưa hấu không đồng đều và xuất hiện các vết gãy không đều thì có nghĩa là dưa chưa đủ độ chín.
Vì vậy, khi mua dưa hấu, bạn phải xem rõ các vân dưa, chọn những quả dưa có vân đồng đều hơn.
Sau khi chọn được những quả dưa hấu ngon, bạn có thể chế biến thành những món hấp dẫn như dưới đây:
THẠCH DƯA HẤU
Chuẩn bị:
– 1 quả dưa hấu khoảng 3.3kg, ép lấy 1.4 lít nước dưa hấu
– 10g bột rau câu, 2 thìa nước, 2 thìa đường (đường có thể tăng giảm tùy khẩu vị)
– 2 thìa si rô lựu loại ngon (tỉ lệ 20ml nước si rô lựu/2 lít nước thạch, có thể điều chỉnh tùy khẩu vị) (nguyên liệu này tùy ý).
Cách làm:
– Bổ đôi quả dưa hấu, lấy ruột và cho vào máy ép. Vỏ dưa hấu các bạn dùng dĩa cào mặt trong cho hỗn hợp dễ bám dính vào nhé.
– Ngâm 10gr bột rau câu với 2 thìa nước, khuấy cho tan đều.
– Cho nước ép dưa hấu lên đun sôi, cho hỗn hợp rau câu vào khuấy đều trong vòng 8 – 10 phút. Sau đó cho vào thêm 2 thìa đường.
– Đường tan, tắt bếp. Nếu có si rô lựu, bạn cho ngay vào lúc này, khuấy đều, cho hỗn hợp vào khuôn, để nguội ở ngoài tầm 30 phút. Si rô lựu giúp món thạch làm nổi bật được hương vị món thạch.
– Cho thạch vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 giờ cho thạch đông lại. Đủ thời gian, lấy thạch ra và thưởng thức.
Lưu ý: Nếu lượng nước ép dưa hấu khác nhau, các bạn có thể cân chỉnh lượng nước theo hướng dẫn trên gói bột rau câu, nếm vừa khẩu vị là được.
SINH TỐ DƯA HẤU
Nguyên liệu:
– 2 miếng dưa hấu
– 200ml sữa tươi
– 1 chén đá lạnh
– 50-70gr đường
– 1 chút xíu muối
– 2 muỗng canh sữa đặc
– 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
Thực hiện:
– Dưa hấu bỏ vỏ và hạt để riêng ra bát tô.
– Cho dưa hấu cùng tất cả các nguyên liệu, đá viên vào máy sinh tố xay nhuyễn.
– Sau đó, rót sinh tố ra ly, rắc bánh quy nghiền nát lên trên rồi thưởng thức nhé!